CÔNG TY TNHH MTV ĐẦU TƯ XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG NGHỆ AN
(Baonghean.vn) – Đó là khẳng định của đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Thành Cường

Báo Nghệ An trích đăng bài phát biểu Khai mạc của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019 

“…Trước hết, thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, xin gửi lời chào trân trọng và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; các doanh nhân, các nhà đầu tư, cùng toàn thể Quý vị đại biểu, khách quý đã dành thời gian quý báu về với Nghệ An tham dự Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019.

Đây là sự kiện quan trọng, hết sức có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; là dịp để Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An gặp mặt, tri ân các nhà đầu tư, các thành phố, tỉnh bạn đã đồng hành cùng với tỉnh trong suốt thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi. Clip: Đức Anh

Trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để đưa quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng phát triển. Một trong những nỗ lực đó, là tổ chức tốt “Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư” thường niên hàng năm để tìm kiếm cơ hội, tạo sợi dây liên kết với các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Nghệ An.

Nhờ vậy, chỉ tính từ năm 2014 đến nay, tỉnh đã thu hút được 150 dự án có quy mô trên 100 tỷ đồng với tổng số vốn đăng ký là 89.141 tỷ đồng, trong đó 129dự án đã và đang được triển khai đúng tiến độ, đạt tỷ lệ 87%.

Tại Hội nghị “Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018”, tỉnh đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 9 dự án và ký kết 16 thỏa thuận đầu tư vào tỉnh. Đến thời điểm này, 100% dự án đang thực hiện đúng tiến độ, trong đó có 1 dự án đã đi vào hoạt động.

Kết thúc năm 2018, có 114 dự án đã được đăng ký, với tổng số vốn đầu tư 9.119 tỷ đồng, điều chỉnh 08 lượt dự án với số vốn đầu tư điều chỉnh tăng 1.279 tỷ đồng.

Nhiều nhà đầu tư, tập đoàn có thương hiệu uy tín đã và đang triển khai hiệu quả các dự án tại Nghệ An như: Tập đoàn Vingroup; Masan; T&T; BRG; FLC; TH; The Vissai; Hoa Sen; Mường Thanh; Vinamilk; VSIP; WHA;…

Nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động hiệu quả, giải quyết nhiều việc làm cho người lao động, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Dây chuyền sản xuất tại Nhà máy may Minh Anh – Đô Lương. Ảnh: Thanh Lê

Chính các nhà đầu tư đã góp phần tạo nên động lực phát triển mạnh mẽ cho Nghệ An trong giai đoạn vừa qua. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng chính là thước đo phản ánh khách quan nhất môi trường đầu tư của Nghệ An, giúp tỉnh nhận thấy rõ những gì mình đã làm được và chưa làm được cần phải thay đổi.

Nghệ An nhận thấy, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, thì vẫn còn tồn tại những vấn đề chưa đạt như kỳ vọng trong môi trường đầu tư, khiến chúng tôi trăn trở, suy nghĩ.

Đó là, xử lý thủ tục còn chậm, thẩm định dự án và hướng dẫn nhà đầu tư có khi còn chung chung, thủ tục còn có chỗ chưa rõ ràng, quan điểm các sở, ban, ngành có khi không đồng nhất, tiếp cận đất đai còn gặp khó khăn…

Những tồn tại này, là lực cản khiến Nghệ An chưa phát huy hết tiềm năng của mình. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An khát khao, quyết tâm thay đổi mạnh mẽ về môi trường, thủ tục đầu tư; xóa bỏ các rào cản gây ra bởi thủ tục chồng chéo, thiếu hợp lý.

Chúng tôi sẽ dồn nguồn lực tương xứng nhất cho công cuộc hỗ trợ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các startup; để Nghệ An là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư có tiềm lực, các startup có khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Việc khai trương Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp là một trong những giải pháp tạo tiện ích cho doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Tỉnh Nghệ An cam kết trong năm 2019, sẽ phục vụ các nhà đầu tư trên tinh thần “chính quyền kiến tạo và phục vụ”. Chủ động xây dựng các công cụ để thực hiện mục tiêu, đó là đất đai dễ tiếp cận, cải cách hành chính, áp dụng công nghệ thông tin trong điều hành. Chủ động hỗ trợ nhà đầu tư và doanh nghiệp, xem việc hỗ trợ nhà đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp là nghĩa vụ của chính quyền.

Trên tinh thần đó, về tổng thể, tỉnh Nghệ An mạnh dạn thay đổi tư duy, áp dụng cách làm mới mang tính đột phá trong xúc tiến đầu tư. Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các nhà đầu tư lớn, có tiềm lực trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh Nghệ An, cụ thể:

Triển khai xây dựng và hoàn thiện đồng bộ các kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, gắn kết thuận lợi các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Tập trung xây dựng và hoàn thiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp hiện đại như Dự án Khu công nghiệp đô thị và dịch vụ VSIP (Singapore); Dự án Khu công nghiệp WHA Nghệ An (Thái Lan); Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai 1, 2.

Tỉnh sẽ cung cấp đầy đủ, kịp thời các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư của Trung ương và địa phương đối với từng lĩnh vực mà tỉnh tập trung thu hút đầu tư.

Đồng thời, tăng cường công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn và đơn giản hóa thời gian giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tập trung công tác đào tạo nguồn nhân lực và có chính sách hỗ trợ đào tạo nhân lực có tay nghề để cung cấp cho các dự án triển khai trên địa bàn của tỉnh.

Một góc Khu đô thị VSIP Nghệ An. Ảnh tư liệu

Bên cạnh đó, Nghệ An sẽ làm tốt công tác quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội; quy hoạch ngành, gắn với phát triển các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh với tầm nhìn chiến lược, dài hạn. Rà soát, xây dựng quỹ đất sạch để sẵn sàng giao đất cho nhà đầu tư khi có nhu cầu.

Tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để phát triển doanh nghiệp, làm tốt công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ để các nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh tại Nghệ An.

Về cụ thể, trong năm 2019, tỉnh Nghệ An sẽ thực hiện thí điểm một số cải cách và biện pháp theo tinh thần “chính quyền kiến tạo và phục vụ”, thực hiện “Năm cải cách hành chính”, bao gồm:

Thí điểm áp dụng thủ tục đầu tư đơn giản để rút ngắn 50% thời gian thực hiện thủ tục. Thủ tục đầu tư đơn giản là thủ tục đầu tư gộp, trong đó toàn bộ các thủ tục đầu tư dự án từ bước đầu tiên cho đến bước cuối cùng được thực hiện trong một lần nộp hồ sơ duy nhất.

Thí điểm áp dụng công nghệ thông tin để kiểm soát toàn bộ thông số, chỉ số của các dự án đầu tư trong tỉnh. Giúp các sở, ngành trong tỉnh hỗ trợ nhà đầu tư tối đa, tránh thông tin sai lệch, chồng chéo gây chậm trễ trong thủ tục và phiền nhiễu nhà đầu tư.

Nỗ lực xây dựng sự bình đẳng với tất cả nhà đầu tư, nhất là trong tiếp cận đất đai. Thể hiện tinh thần đất đai thuộc sở hữu toàn dân, Nhà nước thống nhất quản lý, để đất đai luôn sẵn sàng trong công cuộc kiến thiết và phát triển của tỉnh; kiên quyết xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí nguồn tài nguyên đất.

Với quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, đưa các vấn đề của nhà đầu tư, của doanh nghiệp lên hàng đầu, chắc chắn thời gian tới, sẽ có những bước tiến lớn, tạo ra thay đổi tích cực môi trường đầu tư của tỉnh nhà.

Thông qua Hội nghị hôm nay, tỉnh Nghệ An mong muốn được lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp, những sáng kiến của quý vị đại biểu để đổi mới, rút ngắn thời gian làm thủ tục, tạo ra các hành động hỗ trợ thiết thực nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, trân trọng cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, và đặc biệt đón nhận làn sóng đầu tư mới của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh Nghệ An.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao sản xuất các sản phẩm từ tảo xoắn. Ảnh tư liệu

Nghệ An quyết tâm phát triển mạnh mẽ về mọi mặt để trở thành một tỉnh công nghiệp, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Nghệ An sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, xem sự thành công của doanh nghiệp là thước đo về sự hoàn thành nhiệm vụ của chính quyền. Đồng thời cam kết dành nguồn lực tương xứng để hoàn thành tốt nhiệm vụ đó.

Bằng sự nỗ lực, sáng tạo và tận tụy của mình, chúng tôi sẽ không phụ lòng với niềm tin của các nhà đầu tư đã lựa chọn Nghệ An.